Hiệu quả từ chương trình tín dụng chính sách cho vay nhà ở xã hội tại các tổ TK&VV do Hội CCB xã Xuân Hoà quản lý.

Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Đàn đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/CP của Chính phủ. Đây là một chương trình mới với nhiều ưu đãi hấp dẫn, qua đó tạo điều kiện cho giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, công nhân lao động thu nhập thấp trên địa bàn huyện có điều kiện cải tạo, xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Theo quy định của chính sách tín dụng ưu đãi, đối tượng được vay vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội gồm có: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Để được thụ hưởng nguồn vốn này, các đối tượng phải có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH; Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa phương cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai.

Chính sách tín dụng ưu đãi về nhà ở xã hội đã mở ra cơ hội cho nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Như gia đình anh Đào Văn Tình, xóm Đồng Phong. Đang loay hoay vì khó khăn về kinh phí xây dựng nhà ở trong khi thu nhập chính của gia đình 4 nhân khẩu chủ yếu dựa vào đồng lương giáo viên và thu nhập ngoài từ nghề làm MC sự kiện đám cưới,biết đến vốn vay chính sách ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ qua tổ vay vốn của Hội CCB xã, vợ chồng anh chị đã mạnh dạn vay 250 triệu đồng, cùng với số tiền tích góp lâu nay, vợ chồng anh chị đã khởi công xây dựng ngôi nhà mới. Nhờ đồng vốn giải ngân đúng tiến độ, giờ đây ngôi nhà mơ ước của gia đình đang dần được hoàn thiện.

Cũng giống như gia đình anh Tình, gia đình chị Nguyệt và gia đình chị Hằng cũng là giáo viên trú tại xóm Hải Phong, với đồng lương của 2 vợ chồng chỉ đủ để trang trải cuộc sống gia đình, bản thân chị lại bị bệnh quanh năm, việc xây dựng một ngôi nhà mới khang trang luôn là niềm mơ ước bấy lâu nay của gia đình. Ngay sau khi biết đến nguồn vốn lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện, anh đã mạnh dạn làm thủ tục vay vốn. Được cán bộ Ngân hàng CSXH huyện hướng dẫn tận tình, chỉ sau một thời gian ngắn, đã được giải ngân cho vay số tiền 330 triệu đồng. Anh Thức chồng chị Nguyệt phấn khởi cho biết: Tôi thấy đây là một chính sách rất nhân văn, được tiếp cận nguồn vốn đúng thời điểm, thời gian vay vốn dài đến 20 năm, lãi suất thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình nên tôi không phải chịu quá nhiều áp lực trong việc trả nợ, giúp tôi yên tâm công tác”. Với gia đình chị Hằng, được NHCS xã hội tạo điều kiện cho vay 500tr đồng, nay gia đình anh chị và con cái đã chỗ ở phù hợp, gia đình vui vẻ phấn khởi khi khó khăn được giải quyết.

Tuy là chương trình mới triển khai, song với việc tích cực tuyên truyền chính sách tín dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua thành viên Ban đại diện ngân hàng chính sách, qua các tổ tiết kiệm & vay vốn, nhất là sự tập trung  cao của Ban lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng, Ban giảm nghèo xã Xuân Hoà đã chỉ đạo các Hội CCB và tổ TK&VV trực thuộc Hội quản lý xã triển khai sâu rộng tới các đối tượng.

Có thể nói việc triển khai thực hiện hiêu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội theo nghị định số 100 của Chính phủ trong thời gian qua đã góp phần hiện thực hóa ước mơ cho nhiều người có thu nhập thấp về những căn nhà khang trang, kiên cố, giúp họ an cư lạc nghiệp và có động lực hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Qua đó khẳng định chính sách mang tính nhân văn của ngân hàng CSXH, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện/.

Thực hiện

Hội CCB xã Xuân